Xem bài viết theo chủ đề

Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38060512
THÔNG TIN TỔNG HỢP
Kết quả cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật Tháng 4/2015

 

       Phần I: Khởi động - Nhận định
 
       Câu 1: Nhận định sai, vì: Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 37 Bộ luật        Lao động thì thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ khác nhau trong từng trường hợp, cụ thể:
       - Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;
       - Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;
       - Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
       - Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
Do đó, không phải mọi trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đều có thời hạn báo trước là 30 ngày.
 
       Câu 2: Nhận định sai, vì: Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động :
       Đối với trường hợp người lao động đã ký hợp đồng lao động mùa vụ và hợp đồng xác định thời hạn thì trong trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
 
       Như vậy, căn cứ vào quy định trên, người sử dụng lao động và người lao động chỉ được giao kết tối đa 02 lần đối với hợp đồng xác định thời hạn từ 12 – 36 tháng.
 
       Câu 3: Nhận định sai, vì: Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 22 Bộ luật Lao động thì “Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác”.
 
       Như vậy, trong trường hợp phải sử dụng lao động tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác thì các chủ thể của hợp đồng lao động vẫn được giao kết hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên.
 
       Phần II: Thách đố - Tình huống pháp luật
 
      Câu a: Anh A đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.
       Bởi vì, căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 37 Bộ luật Lao động: Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn.
Theo tình tiết của đề bài, anh A mới chỉ báo trước 30 ngày đã tự động nghỉ việc nên đã vi phạm quy định về thời hạn báo trước theo quy định của pháp luật.
       Do đó, căn cứ theo quy định tại Điều 41 Bộ luật Lao động thì anh A thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.
 
       Câu b: Vì anh A đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên Công ty X sẽ xử lý như sau:
       Căn cứ theo quy định tại Điều 43, Bộ luật Lao động thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật:
       - Anh A không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho Công ty X nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
       - Đồng thời, do anh A vi phạm quy định về thời hạn báo trước nên phải bồi thường cho Công ty X một khoản tiền tương ứng với tiền lương của anh A trong những ngày không báo trước.
       - Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho Công ty X theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật Lao động (nếu có).
 
       2. Kết quả dự thi
       a)Tổng số bài tham gia Hội thi: 879 bài.
       b) Tổng số bài trả lời đúng cả 02 phần thi: 112 bài.
       c) Tổng số bài trả lời sai: 767 bài.
 
       3. Giải thưởng:
       a. Cá nhân:
       - Giải nhất: Đồng chí Lại Thị Nhạn – Công đoàn Cơ sở Trường 3 (trả lời đúng cả 02 phần thi và có số dự đoán là 113 người trả lời đúng cả 02 phần thi).
       - Giải nhì: Đồng chí Cao Văn Tuấn– Công đoàn Cơ sở Trường 2 (trả lời đúng cả 02 phần thi và có số dự đoán là 110 người trả lời đúng cả 02 phần thi).
       - Giải ba: Đồng chí Trịnh Ngọc Ngàn – Tổ công đoàn số 5 - Công đoàn Cơ sở Cơ quan Lực lượng TNXP (trả lời đúng cả 02 phần thi và có số dự đoán là 109 người trả lời đúng cả 02 phần thi).
       b.Tập thể: Công đoàn Cơ sở Cơ quan Lực lượng TNXP (tỷ lệ tổng số bài trả lời đúng cả 02 phần thi/tổng quân số CBVC-NLĐ là 30,4 %).


 

Ban Tổ chức

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn