Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33108288
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người anh dễ mến

       “Là Phó trưởng Khu phục hồi sức khỏe 2, phụ trách công tác an ninh trật tự, với trình độ, năng lực, kinh nghiệm trong công tác quản lý người cai nghiện, anh luôn nhiệt tình, chịu khó, năng động, sáng tạo trong xử lý công việc. Những năm qua, đối với công việc, anh đã hiến kế những giải pháp, cách làm hay để áp dụng có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công việc phụ trách. Còn với công tác quản lý người cai nghiện, anh luôn gần gũi, hỗ trợ, tư vấn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, kịp thời giải quyết những khó khăn, ổn định tình hình tư tưởng và được nhiều người cai nghiện kính trọng, quý mến”. Đó là nhận xét của anh Phạm Văn Tuyến – Phó Giám đốc Cơ sở xã hội Nhị Xuân về anh Phan Văn Liên.

       Hai năm công tác với anh, khoảng thời gian không nhiều như những gì anh đã giúp tôi. Tôi không thể nào quên những ngày đầu làm quen với môi trường quản lý, giáo dục người cai nghiện ma túy. Khi đó, tôi như người trên trời rơi xuống, mọi thứ đều lạ lẫm, không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào, từ việc tiếp xúc nhóm, sinh hoạt tổ học viên đến cách thức nắm bắt tâm lý người cai nghiện và cách xử lý những vụ việc xảy ra giữa những người nghiện với nhau,… Mặc dù được nhiều đồng nghiệp chỉ bảo tận tình, tôi vẫn cứ mơ hồ, có một cảm giác lo lắng, sờ sợ. Tôi vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho việc đứng trước người cai nghiện để hướng dẫn họ sinh hoạt nhóm. Khi còn là sinh viên, việc đứng thuyết trình trước hàng trăm con người là chuyện bình thường, nhưng không hiểu sao khi đứng trước 20 người cai nghiện ma túy với khuôn mặt không mấy thân thiện, trên người nhiều hình xăm vây kín thì tôi bị áp lực tâm lý, không nói nên lời. Biết được điều đó, thay vì anh gọi tôi lên phòng để góp ý, hướng dẫn về lý thuyết, thì mỗi lần tiếp xúc người cai nghiện ma túy, anh đều gọi tôi theo đứng cạnh. Tôi hiểu anh đang muốn tôi học cách đi, cách đứng, cách diễn đạt nhấn nhá có trọng tâm với những gì mà mình cần truyền đạt và cả cách xử lý những vấn đề phát sinh trong quản lý học viên cai nghiện. Rồi có lần, vừa mới bước vào tổ học viên, anh bảo tôi: “Em phổ biến nội quy cho học viên trước, anh có việc chút nữa anh vào thông tin, trao đổi một số vấn đề khác”. Qua những lần như vậy, tôi đã rút ra được các kinh nghiệm cần thiết để có thể tự tin tiếp xúc với học viên, tuy chưa tốt lắm nhưng tôi vẫn nhận được lời khen ngợi, động viên của anh: “Chú làm tốt đấy, cố gắng lên”.
 
Anh Liên (bìa phải) trao đổi công việc với các nhân viên 
 
       Khi nhắc đến anh Phan Văn Liên, anh em đồng nghiệp tại Khu Phục hồi sức khỏe 2 chia sẻ: “Anh Liên là người dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, sẵn sàng bắt tay vào làm bất cứ công việc gì có lợi cho tập thể, phục vụ cho người cai nghiện”; “Anh Liên là người làm trước chỉ đạo sau, phải làm được thì mới chỉ cho người khác làm. Còn nhớ, năm vừa qua có cơn bão đi thẳng vào khu vực Đông Nam Bộ, toàn đơn vị phải lo gia cố nhà cửa, với chức vụ của mình, anh có thể hướng dẫn cho cấp dưới nhưng anh lại tự mình leo lên mái nhà, bắn từng con vít vào mái tôn và cùng anh em chuyển bao cát đặt trên mái nhà, tránh bị tốc mái”; “Anh Liên là người có trách nhiệm trong công việc, vui vẻ, quan tâm, giúp đỡ mọi người rất tận tình. Trong anh còn có một tinh thần vượt khó, cần cù, mọi công việc trong Khu dù lớn hay nhỏ anh cũng không quản ngại tự tay mày mò làm cho bằng được rồi mới hướng dẫn mọi người làm”... Đó là những nhận xét của đồng nghiệp khi nói về anh Liên.
 
       Cuộc sống của người con xa quê đã hình thành nên tính cách, hun đúc nghị lực trong anh. Anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Tĩnh, học xong cấp ba, trong lúc chờ kết quả thi đại học, anh tranh thủ ngày đêm làm bốc vác mía lên xe để dành dụm ít tiền trang trải cho quá trình học sau này. Gần 5 năm học đại học với chuyên ngành công tác xã hội, từ kinh nghiệm thực tế trong công tác, anh ít nhiều hiểu được những tâm tư nguyện vọng của các học viên đi cai nghiện, đặc biệt là phía gia đình họ. Anh luôn hy vọng có thể giúp đỡ các học viên đi cai nghiện ngày một hoàn thiện tốt hơn để trở về với xã hội làm một người chồng, một người cha, một người con đúng nghĩa. Còn về gia đình, anh Liên có vợ và một con trai. Anh tâm sự: “Biết anh làm việc vất vả nên chị thường xuyên động viên. Anh thì thấy thương vợ vì chị một mình ở nhà với con nhỏ những đêm anh trực không về được, nội ngoại đều ở xa, bao nỗi khó khăn, vất vả đáng lẽ ra cả hai vợ chồng cùng chia sẻ nhưng chị lại phải làm một mình”.
 
       Trong công việc, anh không ngừng học tập, nâng cao kiến thức kỹ năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và góp phần sức lực nhỏ bé của mình giữ gìn sự bình yên cho xã hội. Tôi được nghe anh Liên kể nhiều về những kinh nghiệm xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác quản lý học viên cai nghiện, anh bảo: “Làm việc gì cũng phải để cái tâm của mình vào thì công việc mới làm tốt được”. Dù công việc, cuộc sống của anh đôi lúc cũng gặp nhiều khó khăn, bế tắc, nhưng chưa bao giờ thấy anh chùn bước, nản lòng. Chính những lần vấp ngã đã làm bàn đạp cho anh bước tiếp vững chắc hơn. Trong những năm tháng công tác, anh đã đạt được những thành tích như: Giải nhất cuộc thi cán bộ tổ giỏi tại đơn vị năm 2011; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2012. Đồng thời, anh cũng có 03 sáng kiến cải tiến đạt cấp Lực lượng TNXP công nhận gồm: Sổ báo cáo tuần của giáo dục viên năm 2012; cải tiến xe đẩy hàng hóa gia công tại Đội năm 2014; chuyển đổi phòng ở người cai nghiện đang tiếp tục cắt cơn tại các khu phục hồi sức khỏe năm 2016.
 
       Đến nay, anh chọn và gắn bó với môi trường Thanh niên xung phong cũng đã 8 năm, với tôi, anh như người thầy, người anh, người bạn. Anh đã truyền cho tôi nhiệt huyết, sự hăng say, tính chịu khó và một tinh thần trách nhiệm trước mọi công việc được cấp trên giao. Tôi tin rằng anh sẽ luôn giữ mãi tinh thần ấy.
 
Vũ Quyền
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn