Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33116511
hoạt động xã hội
Mạn đàm giá trị sống

       Chương trình mạn đàm giá trị sống là một trong những chương trình giáo dục phục hồi hành vi nhân cách cho người cai nghiện ma túy mà Lực lượng TNXP Thành phố đã tổ chức thực hiện tại tất cả các Cơ sở cai nghiện trong thời gian qua.

       Có thể nói giá trị sống là những phẩm chất đạo đức, là những điều mà con người coi là quan trọng, làm cho con người có động lực phấn đấu. Giá trị sống của mỗi người thường không giống nhau. Nhìn nhận đúng giá trị sống sẽ thúc đẩy con người định hướng phát triển và làm những điều tốt đẹp.

       Hiện nay, mỗi tuần, người cai nghiện ma túy được tham gia mạn đàm giá trị sống một lần từ 45 đến 60 phút theo từng tổ học viên (khoảng từ 20-30 học viên/tổ). Mỗi đơn vị sẽ tổ chức các buổi mạn đàm trên cơ sở 12 giá trị cốt lõi: Hòa bình (Bình an), tôn trọng, yêu thương (tình yêu), khoan dung, trung thực, khiêm tốn, hợp tác, hạnh phúc, trách nhiệm,  giản dị, tự do, đoàn kết. Mỗi Đội Quản lý học viên sẽ phân công cán bộ tổ (nhân viên quản lý trực tiếp học viên tại Đội Quản lý học viên) phụ trách buổi mạn đàm và một số giáo dục viên hỗ trợ. Tùy theo từng chủ đề mà cán bộ tổ dẫn dắt sẽ giới thiệu khái quát về nội dung buổi mạn đàm (có thể giới thiệu một câu chuyện hoặc chiếu đoạn phim ngắn,...) Từ những mẫu chuyện có ý nghĩa này, người hướng dẫn đặt những câu hỏi định hướng vào trọng tâm bài học cho học viên suy nghĩ và tổ chức thảo luận nhóm. Các câu hỏi có thể được đặt ra như: Bạn cảm thấy như thế nào sau khi nghe và xem xong nội dung bài đọc? Bạn khám phá được giá trị gì trong bài học hôm nay? Giá trị này có giúp ích được gì cho bản thân bạn và cho những người khác? Bài học cho bạn những kinh nghiệm gì? Bạn thích câu nào trong bài học nhất? Vì sao?... Qua những chia sẻ, phát biểu, ý kiến của các nhóm hoặc của cá nhân, người hướng dẫn có thể tổng hợp và phân loại tất cả các ý kiến giống nhau và khác nhau để định hướng và rút ra được nội dung chính của bài học. Vừa chia sẻ vừa lắng nghe là một trong những cách giúp học viên đặt mình vào tình huống câu chuyện, khám phá, phân tích những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Với những cảm xúc mới, những suy nghĩ tích cực được khơi từ câu chuyện, học viên sẽ hiểu đâu là điều tốt, đâu là chưa tốt cho bản thân mình, để nguồn sức mạnh tâm hồn lớn mạnh loại bỏ những thói quen, những hành vi xấu.

 Học viên tham gia thảo luận tại buổi mạn đàm giá trị sống

       Để có buổi mạn đàm giá trị sống tốt, các đơn vị đã có sự chuẩn bị ở nhiều yếu tố. Từ trang thiết bị, dụng cụ để phục vụ cho buổi mạn đàm như là thiết bị chiếu phim, tivi đến bút, giấy roky, bảng viết… Trên cơ sở nội dung các giá trị đã được xác định theo kế hoạch hàng tháng, hàng quí, các cán bộ tổ được phân công hướng dẫn các buổi mạn đàm sẽ nghiên cứu các mẫu chuyện phù hợp với thực tế để tổ chức chia sẻ trong buổi mạn đàm. Đó có thể những mẩu chuyện ngắn, những đoạn phim, video trên các mục như: Sống đẹp, cửa sổ tâm hồn, hạt giống tâm hồn, hay những mẩu chuyện ngắn về đạo đức trong những cuốn sách hay. Nhằm thuận tiện tìm kiếm nội dung, Lực lượng TNXP có biên tập hàng trăm mẩu chuyện, video để các đơn vị có thêm nguồn tài liệu thực hiện mạn đàm.

       Ngoài việc chuẩn bị các nội dung trên, trước khi phân công cán bộ tổ, giáo dục viên tham gia hướng dẫn, tổ chức chức các buổi mạn đàm thì người cán bộ tổ, giáo dục viên phải được hướng dẫn, tập huấn và trang bị những kỹ năng cần thiết để có thể truyền tải ý nghĩa và khơi gợi cảm xúc trong buổi mạn đàm.

       Trong 10 tháng đầu năm 2017, các đơn vị cai nghiện trong Lực lượng đã tổ chức được 178 buổi mạn đàm với 136.518 lượt học viên tham gia. Qua khảo sát, đánh giá của phòng Xã hội Lực lượng, đa số cán bộ phụ trách và người cai nghiện đều cho rằng chương trình này rất phù hợp và bước đầu đã góp phần mang lại hiệu quả. Mạn đàm giá trị sống là hoạt động cần thiết giúp cán bộ tổ, giáo dục viên phát hiện được điểm mạnh, yếu trong tính cách, cũng như hiểu hơn về tâm lý của người cai nghiện, qua đó có điều chỉnh, khích lệ phù hợp. Trong thời gian tới, Lực lượng TNXP sẽ tập trung tổ chức các buổi tập huấn, tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp cán bộ tổ, giáo dục viên nâng cao kỹ năng, tổ chức tốt các buổi mạn đàm giá trị sống.

 Quốc Việt

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn