Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33668853
hoạt động xã hội
Mùa xuân ý nghĩa của người tái hòa nhập cộng đồng

Trong không khí rộn ràng, ấm áp của mùa xuân, một số gia đình trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh đang hạnh phúc với niềm vui lớn: đón xuân và đón những đứa con lầm lỡ trở về sau 2 năm ở trường cai nghiện để đoạn tuyệt với cái “chết trắng”. Những người trở về đang háo hức chuẩn bị cho một cái tết đầm ấm, sum vầy bên người thân.

Mùa xuân đang hé nụ…..

Tôi đến nhà anh Huỳnh Minh Hữu tại đường Hòa Hưng, Phường 13, Quận 10 (tái hòa nhập cộng đồng về gia đình được gần 3 tháng) khi anh đang hì hục mang sơn, lăn ra để sơn nhà. Anh Hữu và gia đình chọn màu xanh để trang trí trong nhà. Từ màu sơn nhà đến tất cả màn cửa, gối, nệm đều mang một màu xanh - màu của hy vọng.

Kể từ khi anh bị nghiện ma túy và đi cai nghiện tại Trường 1, gia đình anh không có một tết vui vẻ và trọn vẹn. Thế nhưng mùa xuân năm nay, cả nhà ai cũng nao nức chờ mong tết đến. “Tết này sẽ là một cái tết đầy ý nghĩa với gia đình chúng tôi. Thật sự tôi rất cảm ơn nhà nước đã giúp con tôi có cơ hội để làm lại cuộc đời. Nếu không được vào trường học tập có lẽ giờ này con tôi đã chết”- mẹ anh Hữu nói trong niềm vui mừng lẫn xúc động.

Không muốn nhớ lại quá khứ lỡ lầm, khi được tái hòa nhập cộng đồng, Đặng Ngọc Định (Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4) dồn tất cả thời gian cho công việc ở tiệm sửa xe mà gia đình giao lại cho Định làm ăn. Hôm tôi đến thăm, tay chân Định dính đầy dầu nhớt, trong tiệm có cả thợ phụ và khách ngồi chờ tân trang lại xe. Có hôm Định làm việc không nghỉ buổi trưa, dù mệt mỏi nhưng trên gương mặt Định luôn nở nụ cười rất tươi. Về nhà hơn 1 tháng cũng là ngần ấy thời gian Định mong mỏi mùa xuân về. “Đã 2 năm không được đón tết cùng gia đình. Càng gần tết càng thấy mình như một đứa trẻ: háo hức, nôn nao mong tết để được thắp nén nhang cho ông bà, tặng mẹ cha quần áo mới bằng chính đồng tiền do bản thân làm ra. Sửa xe được bao nhiêu tiền em đưa hết cho cha mẹ, phần mình chỉ giữ lại tiền bo của khách.”. Định tâm sự.

…..Với những uớc mơ

Được sự dẫn đường của cán bộ phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, tôi đến thăm Dương Thanh Hiếu, tái hòa nhập cộng đồng được 1 tháng. Nhà Hiếu nằm sâu trong một con hẻm nhỏ. Không khí tết đã đến rất gần trong ngôi nhà của Hiếu, nhất là khi Hiếu cho biết đã làm xong món dưa củ cải trắng, quét dọn nhà cửa. “Mấy ngày nay lúc nào em cũng nghe nhạc xuân, trong lòng nôn náo quá. Được ở bên gia đình những ngày này thật là hạnh phúc” – Hiếu nói với giọng rất vui.

Hiếu tâm sự: “Em đang rất mong đêm giao thừa. Khi còn ở Trường 1, em chỉ biết khóc với các bạn cùng phòng vào đêm giao thừa. Tụi em, đứa thì mong được hôn con một cái, đứa lại mong được mặc quần áo mới và mừng tuổi cha mẹ, đứa khác thì ước được tự tay nấu ăn cho gia đình. Riêng em thì mong ước được thắp nén nhang cho ông bà. Vì truyền thống của gia đình em, đúng 12 giờ đêm giao thừa, con cháu phải thắp cho ông bà nén nhang và cùng sum quầy bên gia đình, dù trước đây em sa vào ma túy nhưng vẫn làm theo truyền thống của gia đình. Trong 2 năm đi làm lại cuộc đời, em không có điều kiện để để làm điều thiêng liêng ấy”.

Hai tháng nay, trong căn nhà nhỏ của anh Điền (quận Bình Tân) luôn đầy ắp tiếng cười. Hai đứa con Quỳnh Giao và Bin của Điền thì luôn miệng gọi “ba ơi” và lúc nào cũng quấn quít bên Điền như sợ anh sẽ đi xa một lần nữa. Khi được tái hòa nhập về gia đình, anh Điền tranh thủ đi làm phục vụ tại quán ăn của một người chú.  Anh để dành tiền mua quần áo mới tặng vợ và con trong dịp tết năm nay. Anh cho biết mong ước: “Đêm giao thừa, tôi sẽ nói với vợ, sang năm mới tôi sẽ trở thành một người mới, bỏ đi quá khứ và bắt tay vào xây dựng tương lai. Tôi cần sự tin tưởng của vợ để làm lại cuộc đời”. Trước lúc chia tay, anh Điền nói nhỏ với tôi, trong ngày đầu năm mới anh sẽ cùng vợ và 2 con chụp một tấm hình kỷ niệm, và anh sẽ ghi vào phía sau tấm ảnh: “Xuân Đinh Dậu 2017, một mùa xuân đầy ý nghĩ của cuộc đời”.

Những người tái hòa nhập cộng đồng đã làm những việc trước đây chưa từng làm: dành dụm từng đồng tiền mình làm được để sắm sửa vật dụng trong gia đình vào những ngày tết. Một mùa xuân mới đang về, mang theo hy vọng về nỗ lực hoàn lương của người được tái hòa nhập cộng đồng tìm cho mình một mùa xuân mới trọn vẹn và ấm áp.

Đoàn Toàn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn