Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33640282
hoạt động xã hội
Mùa xuân của đại gia đình

          Tôi đến thăm các học viên đang cai nghiện tại Trường 1 vào những ngày Tết. Con đường dẫn vào Trường 1 tuy khá vắng vẻ, nhưng ai bước chân vào cổng Trường cũng cảm nhận được không khí của một mùa Xuân mới - mùa Xuân của đại gia đình gồm hơn 1.000 học viên đang cố gắng làm lại cuộc đời.

        Trong không khí đón chào năm mới, các học viên đều náo nức tham gia hoạt động vui xuân, xua đi tâm trạng buồn bã vì không được đón Tết cùng gia đình. Học viên Trần Văn Kha bày tỏ: “Năm nay là năm thứ 2 em đón Tết tại Trường. Chỉ khi vào đây em mới thực sự cảm nhận được ý nghĩa của Tết. Trước đây, Tết với em là những cuộc vui chơi thâu đêm suốt sáng cùng bạn bè. Chính từ những cuộc vui chơi buông thả đó mà em dính vào ma túy lúc nào không biết. Tết này, dù không được sum họp bên gia đình, nhưng em và các bạn ở Trường đều cảm nhận được sự ấm áp khi được tham gia chuẩn bị các hoạt động đón Tết”.

        Với vẻ trầm ngâm của một người trung niên, học viên Lê Văn L. (Quận 12) xúc động nói: “Khi vào đây, tôi rất nhớ nhà, nhất là 2 đứa trẻ. Tết đến, mọi gia đình quây quần sum họp, có mẹ có cha, vậy mà tôi lại làm cho con tôi thiếu đi niềm hạnh phúc đó. Chính vì thế, tôi càng quyết tâm đoạn tuyệt với ma tuý để nhanh chóng được về đoàn tụ cùng gia đình”. Còn học viên Trần Duy Lộc (Tân Bình) thì nói với tôi: “Ở nhà có thể hạnh phúc hơn, nhưng không cách ly hoàn toàn khỏi ma túy, em khó mà trở về cuộc sống bình thường. Tại đây, em được chăm sóc, có anh em đồng cảnh hiểu và giúp đỡ lẫn nhau, lại được đón Tết với nhiều anh em, bạn bè, tham gia nhiều hoạt động vui Xuân ý nghĩa”

 Trường 1 tổ chức  nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ cho học viên vui xuân đón Tết

        Hiểu được tâm trạng của các học viên trong những ngày Tết, năm nào cũng vậy, lãnh đạo và cán bộ Trường luôn cố gắng tổ chức Tết cho các học viên ấm cúng, ý nghĩa để các học viên vơi đi nỗi nhớ nhà. Đồng chí Võ Văn Lượng, Phó Giám đốc Trường 1 cho biết: “Kế hoạch chuẩn bị các hoạt động trong dịp Tết được chúng tôi xây dựng trước một tháng để các bộ phận được giao việc có thời gian chuẩn bị cho chu đáo. Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, Trường chú trọng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích trong trong những ngày Tết, đầm ấm, trật tự và nền nếp, giúp học viên thoải mái về tinh thần, yên tâm học tập, lao động, rèn luyện bản thân”. Đồng chí Lượng cho biết thêm, đêm giao thừa đón Xuân năm nay, tại hội trường của Trường sẽ diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ đặc sắc giữa cán bộ và học viên của Trường. Ngoài ra, còn có các hoạt động thể thao như: bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, bóng đá, kéo co... Đây là những hoạt động vui xuân ý nghĩa, giúp các học viên rèn luyện sức khỏe, có tinh thần phấn khởi, tin yêu vào cuộc sống hơn.

        Trong dịp Tết, Trường đặc biệt quan tâm đến chăm lo đời sống vật chất cho học viên. Đồng chí Lượng cho biết thêm : “Những ngày Tết, khẩu phần ăn của học viên được bổ sung nhiều món ăn truyền thống của ngày Tết. Ngoài ra, đơn vị luôn tạo không khí Tết gần gũi như một gia đình lớn. Từ việc mua đồ trang trí đến chuẩn bị thực phẩm, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí đều được tất cả cán bộ, học viên nhiệt tình tham gia”.

        Nói thì nghe đơn giản như vậy thôi, nhưng tôi hiểu, để lo cho cán bộ, học viên đón Tết an toàn, ý nghĩa, không để xảy ra những vấn đề phức tạp là cả một sự cố gắng, hy sinh của những người làm công tác tại đây. Trong những ngày Tết, hơn 80% quân số cán bộ ở lại Trường 1 đón xuân cùng học viên. Anh Nguyễn Trọng Khả, Đội trưởng Đội bảo vệ có 16 năm gắn bó với Trường, nhưng lại có tới 15 năm đón Tết tại đơn vị. Anh Khả cho biết: “Tết thì ai cũng muốn về nhà đoàn tụ bên gia đình, nhưng vì nhiệm vụ nên chúng tôi phải tạm gác lại tình cảm riêng. Tôi cũng như cán bộ, nhân viên ở Trường luôn gần gũi, chia sẻ và tâm sự với các em học viên. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu, nếu không có tình thương và trách nhiệm, thì không thể giáo dục họ. Nhìn những thanh niên độ tuổi con, cháu mình nhưng đã trót lầm đường, lạc lối phải vào đây để làm lại cuộc đời, chúng tôi không khỏi xót xa. Vì thế, chúng tôi tự nhủ phải cố gắng hơn nữa để giúp các em sớm trở về với cộng đồng”.

         Cũng là một trong những cán bộ đã đón nhiều cái Tết ở Trường, anh Nguyễn Đức Quân, giáo dục viên, tâm sự: “Tôi cũng như các cán bộ ở đây luôn xác định được nhiệm vụ quan trọng của mình, nhất là trong những ngày Tết, bởi thời điểm này là lúc tâm lý học viên bị xáo trộn. Lúc nào họ cũng trong tâm trạng bồn chồn, muốn rời khỏi đây để về ăn Tết với gia đình. Chúng tôi luôn coi các học viên ở đây như anh em một nhà, gần gũi, chia sẻ để các học viên hiểu được rằng, dù không được đón Tết cùng gia đình, nhưng Tết ở đây sẽ giúp cho học viên hướng đến một ngày mai tươi sáng, tốt đẹp hơn”.

        Chỉ 1 ngày ở Trường 1, được thấy cảnh quan của đơn vị trong dịp Tết, được nghe những lời tâm sự, tôi hiểu thêm về sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên đang làm nhiệm vụ nơi đây. Tạm biệt Trường 1, tôi tin rằng sẽ có nhiều học viên ở đây (và ở các đơn vị khác của Lực lượng TNXP), tìm được cho mình một mùa xuân mới, trọn vẹn và ấm áp hơn.

 

Đoàn Toàn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn