Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33636189
hoạt động xã hội
Quyết tâm làm lại cuộc đời để theo đuổi ước mơ còn dang dở

       “Thấy chị, em lại nhớ đến ước mơ dang dở của mình là làm một nhà báo, được đi, được viết, nhưng giờ thì… Em nhận ra bản thân đã làm nhiều việc có lỗi với gia đình, trong khi em có nhiều điều kiện thuận lợi để đi học, trở thành người tốt". Không gian trong phòng tiếp thân nhân bỗng trầm hẳn khi chúng tôi lắng nghe lời bộc bạch của Nguyễn Huỳnh Mai Trâm, một học viên cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân.

        Mỗi ngày, sau giờ lao động, Trâm lại cùng các học viên nữ trong Đội văn nghệ tự nguyện của Cơ sở xã hội Nhị Xuân cùng nhau ca hát và tập dợt những chương trình sắp biểu diễn. Trâm là con trong gia đình khá giả, đang theo học tại trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, bị bạn bè rủ rê, Trâm dính vào ma túy lúc nào không hay; đến khi gia đình phát hiện, Trâm được đưa đến cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân vào giữa năm 2009. Một lần, người bạn cùng phòng rủ Trâm đến xem một chương trình văn nghệ của đơn vị, Trâm rất thích. Sau hôm đó, khi Đội cần tuyển thêm người cho đội văn nghệ, Trâm liền đăng ký tham gia.


 Sau giờ lao động Trâm (thứ 2 từ trái qua) cùng tham gia vào Đội văn nghệ tự nguyện của Cơ sở

        Gần 7 năm học tập tại cơ sở, Trâm cũng hay xin về phép thăm nhà, cứ mỗi lần về Trâm lại được gia đình, bà con hàng xóm vỗ về khuyên bảo: “Ráng học tập tốt để còn về với gia đình nha con”, Trâm tâm sự: "Cảm giác hối hận ngập tràn trong lòng em khi nghe những lời động viên đó. Và em đã khóc vì hối hận, vì đã làm buồn lòng cha mẹ và gia đình". Từ hôm đó, Trâm luôn tuân thủ những quy định Cơ sở dành cho học viên, hăng say cùng các học viên làm việc ở các khu lao động. Sau thời gian lao động, Trâm tham gia ca hát và đùa vui với các học viên cùng phòng để khôi phục sức khỏe và thoải mái tinh thần.

       “Mọi người trong đội văn nghệ xem nhau như người thân trong gia đình, những giờ nghỉ ngơi thường quây quần bên nhau để chia sẻ những cuốn sách mà mình đọc được và những câu chuyện của bản thân khi vào đây. Kỷ niệm làm Trâm nhớ nhất là vào các dịp tết, thầy và trò của cơ sở cùng nhau thi nấu bánh chưng, bánh tét, và ca hát bên bếp lửa, cảm giác ấm áp, không khác gì gia đình mình cả” - Trâm chia sẻ.

       Anh Trần Xuân Viên, Phó Đội trưởng đội tự nguyện là người luôn theo sát đội văn nghệ cho biết: “Trâm là học viên năng động, tích cực và có tinh thần học tập tốt, em có khả năng múa, hát rất tốt. Em cũng chấp hành tốt nội quy và tham gia đầy đủ các phong trào của cơ sở phát động”.

       “Trâm tuy nhỏ tuổi, nhưng rất am hiểu, nhiệt tình, tích cực và luôn đồng cảm chia sẻ với các chị em cùng đội. Những lúc nhớ nhà, chị em hay ngồi với nhau chia sẻ buồn vui và rút ra nhiều bài học sau những lần sa ngã vào ma túy” - Chị Vũ Lê Vy, một học viên nữ cùng đội văn nghệ với Trâm chia sẻ.

    Đọc sách là một trong những sở thích mà Trâm (ngồi giữa cầm sách) vẫn giữ khi vào học tập tại Cơ sở

       Trong 7 năm cai nghiện tại Cơ sở, Trâm luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi do Đội tổ chức như: giải Nhất cuộc thi “Đồng hành cùng lịch sử” đó là Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp”; giải Nhất hội thi Kể chuyện về Mẹ nhân dịp 20/10 và rất nhiều giải ở các cuộc thi khác…

        “Trước ngày diễn ra hội thi một tuần thì em đều đến thư viện của Cơ sở để tìm những nội dung liên quan về đọc và nghiên cứu nội dung sao cho sát với đề cương mà hội thi đưa ra” - Trâm bộc bạch kể.

       Anh Đặng Văn Sâm, Đội trưởng đội tự nguyện cho biết: "Đội văn nghệ là nơi giúp các học viên giao lưu, tiếp xúc nhau để cùng nhau phấn đấu. Đó cũng là phương pháp thiết thực, hiệu quả, giúp các học viên vượt qua lầm lỗi của bản thân, phấn đấu học tập, cai nghiện thành công, để sớm trở về bên gia đình. Từ khi vào đội văn nghệ Trâm có nhiều chuyển biến tích cực trong cách cư xử, hòa nhã với học viên khác và lễ phép với giáo dục viên”.

       Nếu như cai nghiện thành công, Trâm mong ước sẽ có cuộc sống bình thường như những người khác, nguyện vọng được tiếp tục học tập, theo đuổi ước mơ còn dang dở hoặc một công việc phù hợp với bản thân. Và hơn hết, nếu có duyên, Trâm muốn được gặp một chàng trai có thể đồng cảm và lập một gia đình hạnh phúc.

 Hoàng Vân

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn