Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33662227
hoạt động xã hội
Trên chuyến xe thăm gặp những ngày cuối năm

         Theo chuyến xe thăm gặp đưa người thân vào thăm học viên đang cai nghiện tại Trường 1 thuộc Lực lượng TNXP (tỉnh Đắk Nông) vào một ngày cuối năm, lặng nghe câu chuyện của mỗi người, tôi như cảm nhận được nỗi niềm của những người có người thân đang cai nghiện và học tập tại đây. Lắc lư từng hồi theo chiếc xe khi qua đoạn đường xấu, đôi mắt họ chất chứa những niềm riêng nhưng có lẽ cũng đã trải qua biết bao chao đảo, lắc lư của cuộc đời khi người thân phải vào đây, nhưng qua những lời tâm sự, tôi hiểu chung hết trong trái tim họ niềm tin, hy vọng đang lớn dần. Bên ngoài, trời đất đang dần chuyển xuân, những mầm non mùa xuân đầu tiên đang hé nụ, một mùa xuân mới đang tới, mùa xuân tái sinh cho những người lầm lỡ làm lại cuộc đời.

        Tết trong Trường cai nghiện.

       Đây là cái tết thứ 2 mà học viên Nguyễn Duy C. đón xuân xa nhà. Cặm cụi xếp tấm thiệp chúc tết gửi về cho mẹ trong lúc thăm gặp, C. kể “Những ngày gần tết thế này lòng lúc nào cũng nôn nao. Lo cho mẹ, nhớ cảnh đón tết, sum vầy ở nhà lắm nhưng phải cố chịu,  còn vài tháng nữa thôi là mình được trở về rồi, với lại, đón tết ở Trường cũng vui không kém ở nhà ”. Rồi C. kể, tết năm trước,  mọi người ở Trường đã cùng nhau đón một tết ấm cúng. Cũng đón giao thừa, cũng cùng nhau làm thiệp, nấu món ngày tết, tổ chức chơi trò chơi… “Những cái tết ở Trường có lẽ là những cái tết đáng nhớ nhất trong cuộc đời mình. Nó nhắc nhở mình không được sai lầm đi theo “cái chết trắng” nữa. Mình sẽ từ bỏ để sống thật tốt khi trở về” – C. nói.

       Trường 1 hiện là nơi rèn luyện, cai nghiện của hơn 1.000 học viên đến từ khắp các nơi trong và ngoài Thành phố. Tại đây, ngoài được điều trị cai nghiện, học viên còn được theo học các lớp dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất, rèn luyện thể thao… Mỗi năm tết đến xuân về, các cán bộ tại Trường lại cùng với các học viên chuẩn bị để đón tết, tạo không khí ấm cúng như một gia đình lớn.  Đồng chí Võ Văn Lượng – Phó Giám đốc Trường 1 cho biết: “Năm nào cũng vậy, sau khi tham khảo ý kiến phụ huynh, Trường đều cố gắng tổ chức cho các học viên vui xuân, để các học viên xem đây như là ngôi nhà chung của mình, nơi để học tập, rèn luyện chứ không phải để “cải tạo” như mọi người vẫn nghĩ”.

       Ngoài tăng thời gian cho thân nhân và học viên gặp gỡ, thăm hỏi, Trường còn tổ chức những trò chơi, văn hóa, văn nghệ … Đồng chí Võ Văn Lượng chia sẻ thêm, vui nhất là đêm giao thừa, các học viên chẳng ai bảo ai trở nên rất đoàn kết, cùng đón giao thừa, cùng rủ nhau thức canh nồi bánh chưng, tâm sự, bộc bạch hết với nhau những nỗi lòng như người thân trong gia đình. Sáng mùng 1 Tết, học viên nào cũng ăn mặc chỉnh tề, ra chúc tết lẫn nhau, chúc tết các cán bộ làm việc tại Đội, rất tình cảm và thân thiện.

       Mùa xuân tái sinh

       Tay bồng đứa cháu nội vừa tròn 3 tuổi, cô N.T. Hoa (quận Tân Bình), tâm sự: “Năm nay là tết đầu tiên ba nó xa gia đình. Ba nó vào đây cũng hơn 11 tháng rồi, tháng nào tôi cũng vào thăm con trai. Bây giờ thấy sức khỏe và cả tinh thần của con tôi đều rất tốt, mong mỏi sao năm mới nó sẽ làm lại cuộc đời mới”. Đó có lẽ không phải tâm trạng của riêng cô Hoa,  mà còn là nỗi lòng chung của hơn bốn mươi người cùng chung chuyến xe hôm ấy. Họ là những người vợ, người mẹ, người cha đang ngày đêm mong mỏi người thân từ bỏ được “cái chết trắng” để trở về xây cuộc đời mới. Trong nghẹn ngào, học viên Trần Thái Bảo (Vĩnh Long), kể: “Gần tết nhớ nhà lắm! Mpọi năm giờ này là đã lo chuẩn bị tết rồi. Vào đây rồi mới quý hơn những giờ phút ấy. Mình đã lầm lỡ, vào đây là cơ hội để rèn luyện, làm lại chính cuộc đời của mình. Mình đang nỗ lực còn là để không phụ lòng mong mỏi, hy vọng của người thân”. Ấy có lẽ cũng là tâm trạng, quyết tâm chung của hơn 1.000 học viên đang chữa bệnh tại đây. Rồi mai này, bước ra khỏi cánh cửa của Trường 1, họ sẽ trở thành những con người mới, xây dựng những cuộc đời mới mà ở đó những mùa xuân mới sẽ đầy ắp niềm vui, hạnh phúc mới.

Học viên được gia đình thăm nuôi vào những ngày giáp Tết

        Chiếc xe lại rời Trường 1 chở những người thân trở về. Một cơn gió lùa qua cửa kính mang theo không khí se se lạnh của những mùa xuân đang đến. Trong xe, những tiếng cười giòn giã hòa trong những câu chuyện hỏi han chia sẻ. Những thân nhân học viên trên xe như gần nhau hơn, ấm lòng hơn khi thấy sự quyết tâm nỗ lực của chồng, con, cháu mình. Làm sao mà không ấm cho được khi họ đang có một niềm tin rằng, ngày mai xuân đến sẽ mang những tia nắng ấm chiếu rọi khắp muôn nơi, mầm xuân xanh tươi sẽ mang đến cho họ những người con mới.

Đoàn Toàn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn