31916621
Xây dựng Đảng bộ Lực lượng TNXP trong sạch, vững mạnh

Năm 2015, điểm nổi bật của Đảng bộ Lực lượng TNXP là đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội tại các cơ sở đảng trực thuộc và tổ chức đại hội Đảng bộ Lực lượng TNXP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng năm 2015 của Đảng bộ Lực lượng TNXP cũng đạt được những kết quả tốt.

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Đảng ủy Lực lượng TNXP đã kịp thời quán triệt văn kiện Hội nghị Trung ương 10, 11 và 12 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Lực lượng TNXP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho cán bộ, đảng viên, đội viên TNXP, trong đó, tỷ lệ cán bộ, đảng viên tham dự đạt 98,84%. Thực hiện một lần khảo sát nghiên cứu dư luận xã hội về công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Cán bộ, đội viên TNXP dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP. Hồ Chí Minh

Tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng như: tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị; xây dựng Nghị quyết về công tác tổ chức bộ máy và cán bộ giai đoạn 2016 - 2020; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc của cấp ủy và bộ máy quản lý. Sau khi tổ chức đại hội, các cấp ủy đảng đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của đơn vị mình và của cấp trên.

Các cơ sở đảng trực thuộc đều tổ chức nghiên cứu, thảo luận chuyên đề năm 2015 về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh”. Biểu dương và khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Việc học tập và thực hiện các quy định về chuẩn mực đạo đức đã có tác động tích cực đến cán bộ, đảng viên, nâng cao ý thức tự giác về trách nhiệm với công việc, góp phần tích cực vào việc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị; phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đơn vị. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu trong các đơn vị của Lực lượng TNXP đã nêu gương về ý thức tự giác, nêu cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu trong công tác, có tinh thần, thái độ phục vụ cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tốt, gắn bó, đoàn kết nội bộ, do đó chưa phát hiện có đảng viên là cán bộ chủ chốt của Lực lượng TNXP có biểu hiện suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống.

Về công tác tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, toàn Đảng bộ Lực lượng TNXP hiện có 499 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 8 cơ sở đảng. Trong năm đã kết nạp 44 đảng viên mới; có 2 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Đảng ủy Lực lượng TNXP đã hướng dẫn, nhắc nhở cấp ủy các cơ sở đảng xây dựng chương trình công tác và đăng ký thi đua thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, phổ biến lại các văn bản liên quan đến quy chế dân chủ cơ sở. Cấp ủy các cơ sở đảng duy trì thực hiện tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, đội viên TNXP và người cai nghiện.

Đảng ủy Lực lượng TNXP đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác dân vận và tổng kết “Dân vận khéo” giai đoạn 2013 - 2015; khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình “Dân vận khéo”. Hai đoàn thể Lực lượng TNXP đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn để thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng tại Bến Tre

Đoàn Thanh niên Lực lượng TNXP tổ chức thăm, tặng quà và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ liệt sĩ, Mẹ liệt sĩ TNXP tại tỉnh Bến Tre và tại thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp với các đơn vị bạn tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, thanh niên như: tặng quà cho hội viên khó khăn, tặng vé xe về quê đón Tết cho đoàn viên, hỗ trợ sửa chữa nhà tình bạn. Hướng dẫn cơ sở Đoàn tổ chức đợt sinh hoạt chính trị chủ đề “Tuổi trẻ TNXP tự hào tiến dưới cờ Đảng” và tổ chức các hoạt động như: Lễ dâng hoa, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức diễn đàn “Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên”; tuyên dương 33 Thanh niên tiên tiến, gương mặt trẻ TNXP làm theo lời Bác năm 2015; tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lực lượng TNXP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2012 - 2017. Năm 2015, Đoàn Lực lượng TNXP được Thành Đoàn công nhận là cơ sở Đoàn xuất sắc.

Giao lưu nữ TNXP "Giỏi việc nước đảm việc nhà"

Công đoàn Lực lượng TNXP chỉ đạo các đơn vị cơ sở giám sát việc thực hiện các chế độ chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán. Công đoàn các cấp trong Lực lượng TNXP tổ chức thăm và tặng quà cho 121 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 03 đoàn viên sửa chữa nhà chống dột. Tổ chức Hội nghị tuyên dương nữ “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” 5 năm (2010 - 2014). Phối hợp tổ chức thi tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Bản tin TNXP hàng tháng. Phối hợp Quỹ Bảo trợ TNXP xét cấp học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho các cháu là con cán bộ, đội viên TNXP đạt thành tích tốt trong học tập. Phối hợp Hội Chữ thập đỏ phường 1, Quận 5 tổ chức cho cán bộ, đội viên TNXP hiến máu tình nguyện. Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh đã công nhận Công đoàn Lực lượng TNXP là tổ chức công đoàn xuất sắc năm 2015.

Thiện Nhân