Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38060305
hoạt động công ích
Hành động đẹp của nữ trật tự viên du lịch

       “Ánh mắt thiện cảm của du khách làm tôi thấy hạnh phúc” - đó là lời bộc bạch của chị Quách Kim Hoàng (Đội Trật tự du lịch Thanh niên xung phong) vừa được Công đoàn Lực lượng TNXP tuyên dương “Gương người tốt việc tốt” năm 2017.

       Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông ở tỉnh Kiên Giang, vì gia đình khó khăn nên Hoàng lên Thành phố đi làm. Một lần, tại trạm xe buýt ở chợ Bến Thành, thấy cô gái mặc áo màu xanh lạ lạ, chị Hoàng đã hỏi thăm và được cho biết về ý nghĩa, nhiệm vụ của TNXP Thành phố. Sau đó, có thông tin Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP tuyển dụng, Hoàng nộp đơn xin ứng tuyển và trúng tuyển, được giao nhiệm vụ là một trật tự viên du lịch. Vừa đi làm, vừa tranh thủ ôn bài, sau 1 năm chị Hoàng đã thi vào đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, hiện đã là sinh viên năm 3 hệ tại chức và vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một trật tự viên du lịch.

Chị Quách Kim Hoàng nhiệt tình và tươi cười hướng dẫn du khách qua đường tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1

       Nếu nói về “chuyện” của những người trật tự viên du lịch, kết quả chung nhất vẫn là những câu chuyện liên quan đến cướp giật, tình trạng người bán hàng rong chèo kéo, bán hàng giá cao cho du khách… “Chuyện” của chị Hoàng cũng không ngoại lệ. Một lần, tại khu nhà hát Thành phố, có 2 du khách bị người bán hàng rong “làm tiền”, mua một trái dừa với giá 200.000 đồng và đánh một đôi giày hết 400.000 đồng. Đang trực chốt ở Tượng đài Bác, nghe đồng đội báo, chị vội chạy qua để phối hợp xử lý. Sau một lúc trao đổi, biết không thể lấy tiền của du khách như lúc đầu, người bán hàng rong đành chấp nhận bán trái dừa giá 20.000 đồng và đánh đôi giày giá 80.000 đồng.

       Phố đi bộ Nguyễn Huệ được đưa vào hoạt động đã góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của Thành phố. Người dân Thành phố có thêm một địa điểm vui chơi, giải trí, tuy nhiên, đây cũng là địa bàn hoạt động mới của những tên tội phạm, nhất là dịp cuối tuần hoặc lễ, tết. Tết năm 2017 vừa rồi, khi cùng 1 số anh em tuần tra trong lễ hội đường hoa tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, chị được thông tin có đối tượng chuyên bấm dây chuyền xuất hiện, vậy là cả nhóm phân công nhau, người thì tiếp tục theo dõi đối tượng, người thì phối hợp bảo vệ tại chỗ báo công an. Tất nhiên, những đối tượng này sau đó đã bị công an bắt vì hành vi phạm tội của mình. Cũng tại khu vực này, một buổi sáng của tháng 4/2017, trong lúc đang tuần tra, chị nhặt được một cái ví của ai đó đánh rơi. Lúc này, có một chú chạy xe ôm chạy tới bảo là của chú ấy, nhưng không có gì chứng minh được điều đó nên chị đã không đưa, mà giao lại cho công an xử lý. Khoảng tầm 2 giờ chiều cùng ngày, khi chị chuẩn bị ra ca thì có một chú chạy tới hỏi về chiếc ví. Chị cùng chú đi đến trụ sở công an, sau vài thủ tục cần thiết, chú đã được nhận lại chiếc ví. Chú bảo, chú chạy xích lô, trong ví chỉ có vài trăm ngàn đồng, nhưng nó là số tiền chú mới đi vay sáng nay để đóng học phí cho con gái.

       Là một trật tự viên du lịch, thường xuyên xử lý những vụ việc người ăn xin, người bán hàng rong chèo kéo, xe ôm, xích lô đeo bám, làm phiền du khách; phối hợp công an và các lực lượng chức năng tuần tra, ngăn chặn các đối tượng cướp giật, móc túi khách du lịch nên chị Hoàng và đồng đội không thể tránh khỏi những lúc nguy hiểm vì những lời đe dọa, những hành động trả thù của các đối tượng. Như những trật tự viên du lịch khác, thời gian đầu chị Hoàng cũng thấy bỡ ngỡ, gặp không ít khó khăn, và cả chút sợ hãi, thế nhưng, như chị chia sẻ - “nhờ được đơn vị giáo dục về truyền thống TNXP, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, tập luyện võ thuật, tôi đã dần quen và yêu hơn công việc của mình”. Bên cạnh đó, vẻ mặt hạnh phúc của chú đạp xích lô khi nhận lại được cái ví, cái bắt tay thân mến, lời cám ơn chân thành và ánh mắt tin tưởng của du khách cũng là nguồn động viên để chị Hoàng vượt qua mọi trở ngại, hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Mỗi lần làm được một việc gì đó cho khách du lịch, người dân, tôi và đồng đội luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã làm được những việc ý nghĩa, góp phần giúp cho Thành phố bình yên và ngày càng phát triển”.

Chị Quách Kim Hoàng (thứ 2 từ phải qua) được Công đoàn Lực lượng TNXP trao giấy khen “Gương người tốt việc tốt” năm 2017

       Anh Nguyễn Lê Quang Trường, Đội trưởng Đội Trật tự bảo vệ khách du lịch cho biết: “Kim Hoàng là nữ trật tự viên rất giản dị, hòa đồng, khiêm tốn, được Ban Giám đốc và anh em hết sức tin tưởng, quý mến. Trong mọi hoạt động tại đơn vị, chị lúc nào cũng là người tiên phong, năng nổ, nhiệt tình và gương mẫu thực hiện. Tấm gương đẹp của Kim Hoàng rất đáng được biểu dương và nhân rộng trong toàn đơn vị cũng như trong cuộc sống”.

       Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, chị Hoàng cũng thường xuyên tham gia các hoạt động đoàn thể. Với những cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua, chị Quách Kim Hoàng là một trong những điển hình “Gương người tốt việc tốt” được Công đoàn Lực lượng TNXP tuyên dương năm 2017. Ngoài ra, chị còn được nhận giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn Lực lượng TNXP về thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên; giấy khen của Đoàn cơ sở Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích TNXP về gương điển hình thanh niên tiên tiến, trẻ, giỏi, thân thiện; được Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích TNXP bình chọn là phụ nữ 2 giỏi.

Hoàng Vân

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn