Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38085878
hoạt động công ích
Xí nghiệp Phục vụ Công cộng – Đơn vị đi đầu trong mảng công ích xã hội

        Chúng tôi đã giới thiệu về các nhiệm vụ của công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP và giới thiệu về Xí nghiệp Dịch vụ Đô thị, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu về Xí nghiệp Phục vụ Công cộng, một đơn vị được xem là đi đầu trong các mảng hoạt động công ích của Công ty với các nhiệm vụ chính là: thực hiện công tác phối hợp giữ gìn trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố; công tác giữ xe 2 bánh, 4 bánh đúng giá, giữ xe vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố; công tác bảo vệ khách du lịch và các hoạt động công ích khác.

          Với một mặt bằng rộng rãi được bao bọc bởi ba trục đường chính ở khu trung tâm Thành phố gồm đường Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, Cách mạng Tháng Tám, bạn dễ dàng tìm đến Xí nghiệp Phục vụ Công cộng tại địa chỉ: Khu B, công viên 23/9, đường Phạm Ngũ Lão, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1. Tòa nhà văn phòng Xí nghiệp trước đây là khu sân khấu nhạc nước. Năm 2007, công trình này không còn sử dụng nên trở thành sân chơi cho cư dân địa phương. Vì không có bộ phận quản lý nên nơi đây đầy rẫy các tệ nạn xã hội. Được UBND Thành phố giao, từ cuối năm 2007, Xí nghiệp đã trùng tu nơi đây thành văn phòng làm việc với cơ sở vật chất khang trang và góp phần ổn định an ninh trật tự tại khu vực này.

          Công tác phối hợp giữ gìn trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ trọng tâm của Xí nghiệp. Năm 2001, Xí nghiệp vừa thành lập đã ký kết với Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, Công an Thành phố phối hợp giữ gìn trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố theo chương trình “An toàn giao thông quốc gia”. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Xí nghiệp phối hợp với các Đội Cảnh sát giao thông, căn cứ trên các phương án đã xây dựng, hàng ngày phân bổ các Đội trật tự giao thông trực tại các chốt giao thông, các tuyến đường để giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

          Đội trật tự giao thông hiện có 803 đội viên được chia thành 6 Đội, mỗi Đội gồm 10 tổ và được phân bổ làm nhiệm vụ trên toàn thành phố. Trật tự viên được sắp xếp trực theo hai ca, ca một từ 6 giờ đến 10 giờ, ca hai từ 14 giờ đến 22 giờ, luân phiên thời gian và địa điểm. Nhiệm vụ của trật tự viên là điều phối giao thông (phất cờ, thổi còi), nhắc nhở người vi phạm giao thông, phân luồng khi ùn tắc giao thông… Nhìn sơ qua thì thấy nhiệm vụ của các trật tự viên tương đối đơn giản, nhưng khi làm thì mới biết khó, vì vẫn còn một bộ phận người dân chưa nghiêm túc trong việc chấp hành Luật giao thông, mà các trật tự viên thì không có chức năng xử phạt, chỉ được nhắc nhở, tuyên truyền người đang giao thông nên cũng lắm chuyện vui buồn xảy ra.

          Trật tự viên Trần Văn Thành, trực tại ngã ba Trường Chinh – Trần Mai Ninh vui vẻ kể: “Bữa đó em đang làm nhiệm vụ, có một chú dừng xe khi đèn đỏ nhưng xe lại đậu trên vạch dành cho người đi bộ. Không có các anh cảnh sát ở đó, sợ cản trở lưu thông nên em bước xuống lòng đường và yêu cầu chú lùi xe lại. Chú nhìn em rồi chửi một câu, sau đó cho xe chạy vượt đèn đỏ luôn, chen vào dòng xe đang chạy đúng hướng làm giao thông hỗn loạn. May mắn tín hiệu đèn bên kia vừa báo đỏ nên chú lách xuôi, lách ngược vừa kịp thoát ra, đi đúng dòng xe của mình. Có vài người đi đường la chú nên em cũng thấy được an ủi, nhưng nghĩ lại thấy mình cũng dở khi nhắc nhở người vi phạm mà không lường trước được tình huống. Sau bữa đó, em đã chia sẻ với các bạn cùng tổ, đồng thời, đăng ký tham gia lại khóa học nâng cao nghiệp vụ do đơn vị tổ chức”.

         Trật tự viên Nguyễn Thị Minh thì gặp một một tình huống ngoài nhiệm vụ. Hôm ấy, đang trên đường về sau khi hết ca trực, đến đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7 thì Minh chứng kiến một tai nạn xe, người bị nạn và người gây tai nạn đều bị thương rất nặng, mọi người đang nhốn nháo tìm cách xử lý. Minh bình tĩnh gọi xe ôm đưa người bị thương đến trạm xá gần nhất, tình nguyện ở lại giữ hiện trường và tài sản cho người bị nạn cho đến khi công an đến và khai báo vụ việc. Sau đó, người nhà nạn nhân đến biếu quà, Minh từ chối, chỉ lấy đúng số tiền đã trả cho chú xe ôm. Công an Quận 7 đã ra quyết định khen thưởng cho Minh. Việc làm của Minh cũng đã được Xí nghiệp tuyên dương và nhân rộng gương điển hình trong đơn vị. Minh tâm sự: “Làm công tác giao thông nên khi thấy sự cố giao thông thì em hỗ trợ thôi, chứ có nghĩ là mình đang giúp đỡ ai đâu, nhưng khi giúp đỡ được một ai đó thì em thấy rất vui. Nếu có điều kiện, em sẽ cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa”. 

          Để có một đội ngũ trật tự viên đáp ứng được nhiệm vụ trên, Xí nghiệp đã phối hợp với các Đội Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức tập huấn đầu vào và hàng ngày đều tổ chức các nhóm học nâng cao để trật tự viên có thể nắm bắt và xử lý các tình huống trong thực tế. Xí nghiệp cũng thành lập “Đội kiểm tra” gồm 25 thành viên. Đây là những đội viên ưu tú, có khả năng, kỹ năng giám sát, xử lý các tình huống trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Các thành viên trong đội hàng ngày phải đi kiểm tra các chốt, các tuyến đường, báo cáo tình hình, vụ việc và đôi khi phải tác nghiệp tại hiện trường. Theo lời anh Trần Văn Đà, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp, hầu hết các thành viên trong Đội đều phải chủ động, phản ứng nhanh và giải quyết triệt để các tình huống ngoài chức trách nhiệm vụ của mình như tham gia phân luồng giao thông khi kẹt xe, giữ hiện trường tai nạn xe, tham gia bắt cướp và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất được giao.

          Công tác bảo vệ khách du lịch là một nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ của công ty Dịch vụ Công ích TNXP, được thực hiện bởi Đội trật tự viên bảo vệ khách du lịch, thành lập ngày 28.3.2006. Đội thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, hướng dẫn khách du lịch; phòng chống nạn bán hàng rong, ăn xin, chèo kéo, cướp giật tài sản của khách du lịch tại các điểm du lịch ở khu trung tâm thành phố như Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng lịch sử, chợ Bến Thành, khu mua sắm Lê Lợi – Nguyễn Huệ…

          Anh Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Xí nghiệp cho biết: “Các đội viên của Đội trật tự du lịch đều phải tốt nghiệp cấp 3, có ngoại hình, có khả năng giao tiếp. Khi tiếp nhận đầu vào, Xí nghiệp tổ chức đào tạo và tập huấn kỹ lưỡng cho từng đội viên, cụ thể là phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đào tạo nghiệp vụ du lịch, phối hợp với Công an Thành phố huấn luyện võ thuật. Ngoài ra, Xí nghiệp còn tổ chức đào tạo các khóa học tiếng Anh căn bản, định kỳ tổ chức giao lưu võ thuật và tập huấn các kỹ năng giao tiếp… Đội gồm có 248 đội viên, bố trí từ Đội xuống Tổ, phụ trách là Đội trưởng, Tổ trưởng. Giờ trực được chia làm 3 ca, trong đó có 1 ca hành chính chỉ trực tại Bảo tàng lịch sử, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Nhà thờ Đức Bà, 2 ca còn lại luân phiên từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm và tác nghiệp ở các khu vực khác. Ngoài ra, Xí nghiệp cũng bố trí một bộ phận trực đường dây nóng, làm việc 24/24 giờ để khách du lịch có thể liên lạc khi cần thiết”.

          Để giới thiệu hết công việc của Đội trật tự du lịch, anh Đặng Văn Lượng, đội phó Đội trật tự du lịch đã đưa tôi đi thực tế tại hiện trường. Tại khu mua sắm Lê Lợi – Nguyễn Huệ, các trật tự viên du lịch đang đưa khách du lịch qua đường, hướng dẫn đường đi cho khách du lịch. Mặc dù phải làm việc ở một đoạn đường đầy xe cộ lưu thông, người qua lại nườm nượp và ánh nắng oi ả của buổi chiều mùa hè, nhưng không bạn đội viên nào ngơi nghỉ, liên tục đi lại để không bỏ sót một du khách nào cần sự hỗ trợ. Tương tự, tại khu vực Nhà thờ Đức Bà, sự nhộn nhịp, đông đúc cũng không che khuất được màu áo xanh của đội viên trật tự du lịch. Ca trực hôm đó gồm 13 đội viên, chia đều cho 4 trục đường. Lượng du khách ở đây cũng khá đông, họ đi lại tham quan và chụp hình liên tục, vì vậy các bạn đội viên cũng tất tả không kém. Một buổi chiều như mọi ngày nhưng trong chiếc máy ảnh của tôi đã lưu lại không biết bao nhiêu ánh mắt, nụ cười cám ơn của du khách, và sự tự tin, vui vẻ, nhiệt tình của các bạn trật tự viên du lịch khi đang làm nhiệm vụ. 
 
          Đội viên Lê Thị Thu Hương, Trần Hưng Phúc cho biết: “Công việc của trật tự viên du lịch rất hay. Chúng em được tiếp xúc thường xuyên với người nước ngoài nên cũng nâng cao khả năng nói tiếng Anh. Thông qua trò chuyện chúng em cũng học được tác phong, phong cách lịch sự của họ… Hơn nữa, Xí nghiệp cũng tạo điều kiện học tập tốt, thời gian làm việc được lựa chọn nên em và các bạn có thể sắp xếp đi học thêm hoặc làm thêm nhằm nâng cao kiến thức và kinh tế cho mình”. 16 giờ 30 phút là hết ca trực, các bạn đội viên tập hợp và lên xe ra về (Xí nghiệp cho xe đón tại các điểm trực). Không hề nhìn thấy sự mệt nhọc mà ngược lại là sự vui vẻ, trẻ trung.
 
          Qua 5 năm thực hiện nhiệm vụ này, Xí nghiệp đã được sự Ủy ban nhân dân Thành phố đánh giá cao về việc góp phần giữ gìn an ninh trật tự, góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị khi đẩy lùi các tệ nạn ăn xin, buôn bán hàng rong tại các điểm du lịch. Đây là niềm động viên rất lớn để Xí nghiệp tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới. Hiện nay, Đội trật tự du lịch chỉ thực hiện nhiệm vụ ở các Quận 1, 3, 5. Nhận thấy đây là một nhiệm vụ cần thiết cho một Thành phố đang trên đà phát triển, Xí nghiệp đã và đang xúc tiến với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm mở rộng và nâng chất công việc này.
 
          Công tác giữ xe 2 bánh, 4 bánh đúng giá, giữ xe vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố cũng là một nhiệm vụ mà Xí nghiệp đang đầu tư và phát triển. Với nhiệm vụ giữ xe 2 bánh, 4 bánh, hầu như người dân Thành phố đều biết đến thương hiệu “Giữ xe đúng giá” và rất đồng tình với công việc này. Hiện Xí nghiệp đang ký hợp đồng dài hạn với 56 điểm giữ xe ở các bệnh viện, trường học, nhà văn hóa, siêu thị… Tùy thuộc yêu cầu của đối tác mà Xí nghiệp tổ chức giữ xe vào giờ hành chính hay giữ 24/24 giờ, với phí thu luôn đúng giá 1.000 đồng cho xe đạp và 2.000 đồng cho xe máy.
 
          Công việc tổ chức giữ xe được thực hiện rất chuyên nghiệp. Dựa trên diện tích bãi gửi, Tổ trưởng sắp xếp số lượng đội viên tương ứng, dao động từ 10 đến 30 đội viên cho 1 ca trực. Đội viên được giao các công việc cụ thể như ghi phiếu, hướng dẫn khách đậu xe, sắp xe, thu tiền… Nhìn các bạn thao tác nhanh nhẹn, nhiệt tình, cẩn thận, không riêng tôi mà các vị khách gửi xe đều có thiện cảm với công việc và con người của TNXP.
 
 
         Tuy được sự ủng hộ cao của người dân Thành phố, nhưng Xí nghiệp vẫn còn gặp những khó khăn khi phát triển thêm nhiều điểm giữ xe. Lý do là giá thầu cao, nhà thầu tư nhân có thể nâng giá giữ xe để bảo đảm lợi nhuận sau khi trúng thầu, còn Xí nghiệp thì không nâng giá được. Vấn đề này, Xí nghiệp cũng đang tích cực tìm hướng giải quyết nhằm mở rộng thị trường, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bình ổn giá của Thành phố.
 
Bãi giữ xe tại Nhà văn hóa Thanh niên

          Đối với nhiệm vụ giữ xe vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố, trong những năm qua Xí nghiệp đã làm rất tốt. Những xe vi phạm bị tạm giam được đưa về “Kho giữ xe vi phạm” đặt ở tầng hầm của tòa nhà văn phòng Xí nghiệp để quản lý. Xe vi phạm được xếp ngay ngắn, bảo vệ, lưu trữ cho đến ngày chủ nhân đến lấy sau khi đã giải quyết đúng thủ tục với Phòng cảnh sát giao thông Thành phố. Lệ phí giữ xe là 6.000 đồng/ngày theo quy định của Nhà nước. Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ, kho được Xí nghiệp đầu tư và trang bị hệ thống an ninh, phòng cháy chữa cháy, điều hòa thông gió đầy đủ để xe luôn giữ nguyên hiện trạng như khi vào. Từ tháng 11.2007 đến nay, Xí nghiệp đã giữ 68.477 xe. Chưa có tai nạn mất, hư hao xe hay thưa kiện các vấn đề liên quan khi xe vi phạm được giữ tại đây.
 

Bãi giữ xe vi phạm

             Xây dựng uy tín, thương hiệu là chính chứ không theo lợi nhuận là những gì mà tôi thấy được trong công tác giữ xe của Xí nghiệp Phục vụ công cộng.
 
          Ngoài ba nhiệm vụ chính nêu trên, người dân Thành phố còn biết đến những công việc công ích xã hội khác. Đó là phòng chống “đinh tặc”. Xí nghiệp đã triển khai 4 đội viên điều kiển 2 xe đi hút đinh từ cầu Sài Gòn đến cầu Rạch Chiếc, từ cầu Bình Phước đến cầu Tân Thới Hiệp. Hai xe hút đinh lưu động này còn thực hiện vá xe miễn phí cho xe bị nạn trên tuyến đường được quy định. Đó là tham gia giữ gìn an ninh trật tự nhân các sự kiện lớn của Thành phố, tham gia phòng chống dịch cúm gia cầm…
 
 
          1.200 là số lao động mà Xí nghiệp đang quản lý. Mặc dù có số lượng lao động đông với những nhiệm vụ khó khăn nhưng trong những năm qua, Xí nghiệp chưa để xảy ra tai nạn lao động. Để có được điều đó, Ban Giám đốc và hai đoàn thể Xí nghiệp luôn quan tâm sâu sát, kịp thời đến người lao động. Theo anh Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Xí nghiệp: “Mức lương của bộ phận lao động trực tiếp mỗi tháng là 2,4 triệu đồng trở lên. Đơn vị đóng toàn bộ các bảo hiểm cho người lao động. Trang cấp 2 bộ đồng phục/1 người/năm. Đội viên được trang cấp công cụ hỗ trợ khi tác nghiệp. Ngoài khen thưởng theo quy chế thi đua, đơn vị còn thực hiện khen thưởng đột xuất cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích tiêu biểu. Thứ sáu hàng tuần, Ban Giám đốc tổ chức tiếp xúc với người lao động. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chú trọng công tác đào tạo nghiệp vụ, kiến thức cho đội viên như các lớp học kỹ năng, bổ túc văn hóa cấp ba. Xí nghiệp còn tạo điều kiện cho đội viên tham gia các lớp cao đẳng, đại học…”. Anh Trần Văn Đà, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp còn cho biết thêm: “Công đoàn Xí nghiệp luôn giám sát chặt chẽ việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động; vận động, đóng góp từ cán bộ, nhân viên để tương trợ người lao động trong cưới hỏi, tang gia; tổ chức các sân chơi nhân các dịp lễ, tết; đảm bảo việc tổ chức giáo dục tuyên truyền pháp luật đến người lao động…”.
 
  
Tập huấn phòng cháy chữa cháy

          Khi tìm hiểu về những thành tích, tôi được biết hàng năm Xí nghiệp đều đã phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong toàn đơn vị và được các đội viên hưởng ứng tích cực. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2011, có 6 đội viên tham gia bắt cướp, 05 trường hợp bảo vệ hiện trường tai nạn  giao thông và hỗ trợ cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý, 11 vụ phòng chống mất cắp cho du khách, giải quyết 3 vụ việc khác cho khách du lịch. Qua 10 năm thực hiện nhiệm vụ, Xí nghiệp đã nhận được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba, Bằng khen Thủ tướng chính phủ, nhiều bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố cho những thành tích của mình.
 
          Nếu bắt gặp hình ảnh trật tự viên giao thông trên phố mỗi sớm mai, trật tự viên du lịch tận tình hướng dẫn du khách, nụ cười thân thiện của đội viên TNXP khi trả xe thì bạn hãy nhớ đến Xí nghiệp phục vụ công cộng – một đơn vị đi đầu trong mảng hoạt động công ích, một đơn vị đang góp phần làm đẹp Thành phố của chúng ta.
 
 Thủy Tiên

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn