Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38072559
hoạt động công ích
Xí nghiệp Dịch vụ Đô thị - Đơn vị xanh, sạch trong lĩnh vực công ích

      Các nhiệm vụ công ích mà UBND thành phố giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP (theo quyết định số 1579/QĐ-UBND ngày 6.4.2010 của UBND thành phố) gồm: “cung cấp nước ngọt cho huyện Cần Giờ, dịch vụ bãi xe (2 bánh, 4 bánh), tham gia xây dựng các công trình tiện ích công cộng và phúc lợi xã hội, trồng rừng và chăm sóc rừng”. Công ty đã thành lập và phân bổ cho các xí nghiệp trực thuộc phụ trách từng lĩnh vực hoạt động. Để giới thiệu với bạn đọc cụ thể từng lĩnh vực hoạt động công ích của Công ty, trong số này, xin được giới thiệu về Xí nghiệp Dịch vụ Đô thị - đơn vị phụ trách lĩnh vực xanh, sạch.

      Đến trước Xí nghiệp Dịch vụ đô thị, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi không gian xanh tại đây. Ngoài cổng là đôi cây lộc vừng xanh mướt lá, trong khuôn viên sân có đủ các loại bon sai, hoa khoe sắc, một vườn lan đang mùa ra hoa. Dưới tán cây bằng lăng, đung đưa vài chiếc lồng chim và âm thanh líu lo của lũ chim chào buổi sớm mai. Trên bàn làm việc của cán bộ, nhân viên hầu như đều có những cây kiểng nhỏ. Không biết đây là nét riêng hay là một sự quảng bá về nhiệm vụ của đơn vị với khách, nhưng không gian xanh tươi và trong lành ở đây tạo cho người khác một cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu.

      Đến cửa ngõ thành phố, từ hướng xa lộ Hà Nội, đi dọc công viên dưới dạ cầu Sài Gòn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra một toà nhà màu xanh TNXP bởi những đặc trưng tôi vừa điểm qua. Đó chính là Xí nghiệp Dịch vụ đô thị, địa chỉ hiện nay: N13, đường Điện Biên Phủ, phường 25, Quận Bình Thạnh.

      Xí nghiệp Dịch vụ đô thị được thành lập theo quyết định số 07/QĐ-DVCI, ngày 16.8.2010 của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP, tiền thân là Xí nghiệp đô thị. Xí nghiệp đang thực hiện bốn nhiệm vụ chính: quản lý nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố, quản lý công viên Dạ cầu Sài Gòn, quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ và cung cấp nước sạch tại huyện Cần Giờ. Đồng chí Lê Thành Khoa, Giám đốc Xí nghiệp đã nhiệt tình giới thiệu cụ thể về từng mảng hoạt động.

      Nhiệm vụ quản lý nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố. Hiện Xí nghiệp đang quản lý 55 nhà vệ sinh công cộng trên 10 quận, huyện. Những nhà vệ sinh này được xây dựng từ nguồn vốn của Công ty và giao cho Xí nghiệp quản lý. Có thể nói, trong những năm qua, nhà vệ sinh công cộng đã góp phần giữ gìn môi trường thành phố, giảm nạn phóng uế bừa bãi nơi công cộng.

      Chi phí thu dịch vụ hiện nay cũng vừa đủ cho công tác bảo trì và nâng cấp các nhà vệ sinh hàng năm. Hiện tại, Xí nghiệp đang tiến hành khảo sát mở rộng thêm ở các quận, huyện khác. Xí nghiệp cũng đã có kế hoạch miễn thu phí vệ sinh, bù lại, sẽ kinh doanh thêm mặt hàng tạp hóa tại mỗi nhà vệ sinh để tạo nguồn thu.

      Chị Nguyễn Thị Hồng, nhân viên trực nhà vệ sinh góc ngã tư Nguyễn Trãi – Nguyễn Văn Cừ cho biết, nhà vệ sinh chị đang quản lý được đặt tại khu trung tâm, đông người qua lại, gần trường mầm non nên Xí ngiệp đã tổ chức kinh doanh thêm các mặt hàng tạp hóa để nâng cao thu nhập. Theo chị, những định hướng mới cũng là một cách nâng cao chất lượng hoạt động của Xí nghiệp.

      Nhiệm vụ quản lý công viên Dạ cầu Sài gòn. Để phần giới thiệu được sống động, anh Khoa đã vui vẻ đưa chúng tôi tham quan hiện trường. Công viên rộng khoảng 4 hecta, ôm quanh 3 trục đường chính dưới chân cầu Sài Gòn. Các loại cây trồng lâu năm nay đã rợp bóng xum xuê khắp công viên. Các bồn bông được cắt tỉa cẩn thận, bãi cỏ xanh mát rượi, dập dìu các bạn trẻ đang nghỉ ngơi và vui chơi tại đây. Bạn nghĩ sao khi giữa lòng Thành phố đông đúc này lại có những công viên tuyệt đẹp đến thế? Đây quả là một chốn dừng chân lý tưởng cho mọi người. Khi chúng tôi nói với anh cảm nhận như thế, dường như nỗi tự hào cũng đang dâng tràn trong anh, anh cho biết: “Công viên Dạ cầu Sài Gòn trước đây là một khu đất bỏ hoang, tệ nạn xã hội đầy rẫy. Trước thực trạng đó, công ty Dịch vụ Công ích TNXP đã xin phép UBND thành phố cải tạo nơi đây thành một khu công viên. Được sự chấp thuận, năm 2003, Công ty bắt đầu thi công xây dựng. Từ khi hình thành đến nay, công viên đã được sự đồng thuận cao của nhân dân địa phương và được UBND thành phố đánh giá cao trong việc cải tạo, duy tu và bảo dưỡng. Từ sáng tinh mơ cho đến tối, lúc nào công viên cũng tấp nập người đến tập thể dục, nghỉ ngơi, vui chơi. Người dân địa phương luôn sát cánh với Ban quản lý công viên của Xí nghiệp chung tay giữ gìn vệ sinh, an ninh trật tự tại khu vực. Có thể nói, từ một ý tưởng, nay công viên Dạ cầu Sài Gòn đã phát huy hiệu quả ngoài tầm mong đợi”.

      Tạo được mảng xanh tại công viên là một kết quả đáng tự hào của Xí nghiệp. Các giống cây lâu năm, hoa, cỏ… tại đây đều do Xí nghiệp ươm và trồng. Ban đầu là mua giống, nay Xí nghiệp đã tự ươm và phát triển những giống cây mới đáp ứng nhu cầu hoạt động của mình. Mỗi năm, Xí nghiệp lại cho thay những giống hoa, cỏ mới từ vườn ươm để cảnh quan công viên luôn sinh động và mới lạ. Anh Lê Duy Lâm, Đội phó Đội duy tu, bảo vệ cây xanh bộc bạch: “Cây cũng như người vậy, nếu ta thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa, bón phân tưới nước, cây sẽ cho hoa, cho lá đẹp, xanh tươi suốt bốn mùa”. Nhìn cách anh nâng niu, tô điểm cho chúng, mới thấy dường như giữa anh và cây đã có một mối gắn kết, hiểu nhau như những người bạn tri âm.

      Cũng ở mảng cây xanh, Xí nghiệp đang thực hiện hai công trình lớn của Lực lượng TNXP, đó là phủ xanh Khu tưởng niệm liệt sĩ TNXP thành phố tại xã Long Phước, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh và trồng cây xanh tại tuyến đường Rừng Sác, huyện Cần Giờ. Hiện nay, Xí nghiệp đã hoàn thành 100% việc phủ xanh Khu tưởng niệm Liệt sĩ TNXP. Xí nghiệp cũng cử 15 nhân viên chuyên môn đến làm việc tại Khu tưởng niệm để chăm sóc và quản lý cây xanh tại đây. Với tuyến đường Rừng Sác, Xí nghiệp đã thực hiện 70% khối lượng công việc với nhiều loại cây trồng đa dạng, thiết kế đẹp mắt. Xí nghiệp cũng đang tiếp tục hoàn tất phần còn lại của công trình để đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch được giao.

      Hiện với mảng cây xanh, Xí nghiệp đang có hướng phát triển mới trong tương lai như liên hệ với các đối tác, mở rộng dịch vụ cung ứng cây trồng và chăm sóc cây xanh, thiết kế tạo không cảnh quan xanh cho các đơn vị có nhu cầu…

      Nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng của Xí nghiệp. Hiện Xí nghiệp đang ký hợp đồng với Ban quản lý rừng Cần Giờ, quản lý và bảo vệ hơn 7.000 hecta rừng với các nhiệm vụ chính là trồng mới, chăm sóc, chống việc xâm hại tài nguyên và chiếm đất rừng... Đây là nhiệm vụ được tiếp quản từ Tổng đội 1 TNXP. Xí nghiệp hiện có 1 Ban quản lý, 5 Đội với 35 cá nhân và 32 hộ giữ rừng.

       Một môi trường làm việc đầy khó khăn, thử thách, đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ, nhân viên là những người giàu kinh nghiệm, có nghiệp vụ cao, yêu rừng và gắn bám với rừng. Xí nghiệp đã có một đội ngũ bảo vệ rừng đáp ứng được nhu cầu trên. Họ là những người có kinh nghiệm từ 10 đến 30 năm, đeo bám công việc, xử lý tốt các tình huống. Nhận biết sự khó khăn thiếu thốn của người lao động nên lãnh đạo Công ty và Xí nghiệp rất quan tâm, hàng quý đều tổ chức đi thăm, giao lưu và tặng quà nhằm động viên anh em bảo vệ rừng. Đối với các hộ giữ rừng, trong năm 2010-2011, Xí nghiệp đã vận động và tài trợ sửa chữa nhà cho 10 hộ với các hình thức như: chống dột, thay tôn, thay vách mới, mua thêm phương tiện sinh hoạt; trang bị hệ thống điện mặt trời cho tất cả các hộ giữ rừng, xét duyệt quỹ học bổng cho con em hộ giữ rừng, tặng quà là nhu yếu phẩm và các đầu sách báo trong quý… Với những chính sách ấm áp nghĩa tình như thế, hầu như anh em bảo vệ rừng và các hộ giữ rừng đều hết lòng trong công việc, luôn hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ lá phổi xanh của Thành phố. Trong đợt sơ kết 06 tháng đầu năm 2011, Ban quản lý rừng Cần Giờ đã đánh giá cao những kết quả mà Xí nghiệp đạt được.

      Nhiệm vụ cung cấp nước sạch tại huyện Cần Giờ. Huyện Cần Giờ là vùng đất nhiễm mặn, cư dân ở đây phải dựa vào thiên nhiên hoặc mua từ các vùng lân cận mới có thể đảm bảo nguồn nước sinh hoạt. Bắt đầu thực hiện nhiệm vụ cung cấp nước sạch từ năm 2000, đến nay, Xí nghiệp đã tổ chức quản lý và cung cấp cho gần 2.200 hộ thuộc các xã Lý Nhơn, Long Hòa, Long Thạnh, Hòa Hiệp…

      Một bước phát triển mới trong nhiệm vụ này là trong năm 2010, Xí nghiệp đã kết hợp với công ty Sawaco – công ty TNHH MTV thuộc Tổng công ty cấp nước Sài Gòn nâng cấp các nhà máy nước. Đến nay, Xí nghiệp đã đảm bảo cung cấp đủ số lượng nước nước sạch, giá thành đúng quy định của Thành phố. Ngoài ra, Xí nghiệp đang tiếp tục thi công đường ống và tiến hành khảo sát các hộ dân mới để phát triển hoạt động này.

      Bên cạnh những nhiệm vụ chuyên môn, Xí nghiệp vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về pháp luật, truyền thống...; tổ chức các ngày công ích, ngày văn hóa để đoàn viên thanh niên thực hiện các hoạt động đóng góp, tình nguyện lao động; giao lưu, thăm hỏi bộ phận lao động trực tiếp để chia sẻ khó khăn trong công việc và có những sáng kiến, hiến kế xây dựng, phát triển đơn vị.

      Các chính sách dành cho người lao động cũng được xí nghiệp thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định. Người lao động dù gián tiếp hay trực tiếp cũng được đảm bảo về lương, thưởng, các chế độ bảo hiểm. Xí nghiệp còn vận động anh em tích cực thi đua lao động, có sáng kiến từ các hoạt động để tạo nguồn thu, góp phần tăng thu nhập cho người lao động.

      Được lao động, được quan tâm, được học tập, được vui chơi…, người lao động của Xí nghiệp Dịch vụ đô thị đã và đang được tạo nguồn động lực để thi đua, cố gắng hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao.

      Từ nền tảng vốn có, kế thừa và phát huy truyền thống xung kích của TNXP thành phố, Xí nghiệp đã đạt được các danh hiệu: tập thể Lao động xuất sắc năm 2009, tập thể Lao động xuất sắc năm 2010, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố năm 2010. Chúng tôi tin chắc rằng, với đội ngũ cán bộ, nhân viên trẻ, biết quan tâm, chia sẻ và tận tâm trong công việc, Xí nghiệp Dịch vụ đô thị sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thủy Tiên

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn