Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38089038
hoạt động công ích
Xuân đến bên rừng

      Phát huy những kết quả làm được của các thế hệ đi trước, ngày nay, bạt ngàn rừng đước ở Cần Giờ tiếp tục phát triển xanh tốt, xứng đáng là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới do UNESCO công nhận từ cách đây 20 năm. Công sức đó có sự đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân và bà con nhân dân, trong đó có một phần công sức của các cán bộ, đội viên TNXP.

     Đến xã Tam Thôn Hiệp và An Thới Đông, huyện Cần Giờ vào những ngày cuối năm, chúng tôi được hiểu thêm công việc và Tết ở rừng. Đón chúng tôi tại dạ cầu Tắc Tây Đen, chiếc vỏ lãi màu xanh, mang sắc xanh áo TNXP rẻ nước băng băng đưa chúng tôi đến với Đội Đỗ Hòa và sau đó là Đội Thanh Niên. Tại đây, chúng tôi được gặp các anh em trong Đội giữ rừng, ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi đón chúng tôi. Dù điều kiện sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng trên gương mặt rám nắng ấy, ai ai cũng đều ánh lên một niềm tự hào khi là một trong những thành viên giữ rừng nơi đây.

     Hiện nay, các đội viên TNXP đang quản lý, bảo vệ hơn 7.300 héc-ta rừng với nhiệm vụ chính là trồng mới, chăm sóc, chống việc xâm hại tài nguyên và chiếm đất rừng... Tại đây, có 05 Đội bảo vệ rừng với 35 cá nhân và 32 hộ giữ rừng. Các chốt và hộ giữ rừng được xây dựng rải đều trên các khu vực và tập trung vào những khu dễ mất tài nguyên rừng. Các phương tiện cũng được trang bị đáp ứng thực hiện nhiệm vụ như ca-nô, vỏ lãi và xuồng chèo. Hàng ngày, anh em tại các chốt thay phiên thực hiện tuần tra theo con nước và theo biến động hàng ngày. Theo anh Đoàn Minh Hoàng - Đội trưởng Đội Đỗ Hòa thì dịp cận Tết càng phải tập trung tuần tra, chốt chặn thêm vào buổi đêm, vì các đối tượng thường bạo dạn hơn trong việc xâm hại tài nguyên rừng.

     Thực hiện nhiệm vụ đã khó, cuộc sống ở rừng lại thêm phần khó với các đội viên TNXP. Tại các Đội giữ rừng điều kiện sinh hoạt rất khó khăn và thiếu thốn, nhất là điện và nước. Hiện nay, các Đội được trang bị, lắp đặt bộ năng lượng mặt trời, mùa nắng thì cơ bản đáp ứng nhu cầu, nhưng mùa mưa thì không. Nước sinh hoạt sử dụng từ nguồn nước mưa dự trữ trong các bồn chứa, nhưng hầu như bị thiếu trong mùa khô, phải mua thêm từ đất liền, chi phí dao động từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/m3. Mùa nước nổi thì triều cường dâng ngập nhà, anh em phải xắn quần sinh hoạt trong mênh mông nước. Trang bị nghe nhìn rất hạn chế, đặc biệt là sóng điện thoại, nên cũng rất khó khăn trong công tác thông tin liên lạc. Khó khăn là thế, nhưng các anh em vẫn bám trụ, trực chiến tại các chốt 24/24 và không mảy may băn khoăn về điều kiện sinh hoạt, về những ngày Tết xa gia đình.

      Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Ngọc Hòa – Nhân viên Đội giữ rừng Đỗ Hòa cho biết, đã gắn bó với rừng đến nay là 3 năm. Anh là dân địa phương, có 3 con nhỏ. Một tháng anh được về phép 4 ngày, với anh là đã an tâm trong việc chăm sóc, dạy bảo con. Việc gắn bám với rừng đã giúp cho cuộc sống kinh tế của gia đình anh được tốt hơn. Còn anh Nguyễn Văn Huấn, có 16 năm công tác tại rừng chia sẻ: “Ngần ấy năm công tác thì có hơn 10 năm anh ăn Tết tại Đội. Các anh em cũng chia ca để thay phiên đi chúc tết họ hàng, người thân, nhưng đa phần anh trực nhiều hơn. Tết tại rừng anh em cũng quây quần, ngồi lại tâm sự, ăn bữa cơm, uống chén rượu hay chén trà để mừng xuân. Dịp Tết, ở đây cũng được các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và đơn vị quan tâm, đến thăm hỏi, chúc tết, anh em thấy cũng ấm lòng, yên tâm gắn bám với rừng”. Theo anh Trần Thanh Phong – Đội trưởng Đội Bảo vệ rừng Thanh Niên thì vào dịp Tết, Ban Chỉ huy Đội chia làm 02 đợt để anh em nghỉ Tết. Một nhóm nghỉ từ 27 Tết đến Mùng 2 Tết và một nhóm nghỉ từ Mùng 2 đến Mùng 6 Tết. Ngày Tết, đơn vị cũng tặng quà, tiền sinh hoạt, chuẩn bị đầy đủ các món ăn ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, giò chả, kẹo, mứt,... để anh em đón Tết tại rừng.

Nguyễn Văn Huấn – Nhân viên Đội Bảo vệ rừng Đỗ Hòa (bên phải) cùng anh em đi tuần tra bằng đường bộ

     Khó khăn đã chẳng thể làm nhục chí, thêm tình yêu với nghề, với màu áo TNXP càng làm tình cảm với rừng thêm gắn bó. Anh Trương Minh Hùng, 38 tuổi, tham gia công tác tạo Đội Bảo vệ rừng Thanh Niên từ năm 2011. Anh Hùng cho biết, gắn bó với rừng từ lúc tuổi thơ, thích cuộc sống ở rừng, nên lớn lên có mong muốn qua rừng làm. Rừng đã nuôi sống anh qua bao con nước, qua bao mùa cây thay lá. Tết cũng có hơi buồn nhưng anh phải gắn bám. Vợ anh hiểu tính chất công việc nên cũng không phàn nàn gì. Cuộc sống ở rừng cũng quen, buồn là vậy, nhưng có đợt nghỉ phép về nhà được một hai ngày là lại nhớ đơn vị.

 

       Tham gia giữ rừng cùng với các đội viên TNXP, còn có các hộ giữ rừng. Anh Phan Văn Hiển, một hộ tham gia giữ rừng phòng hộ thuộc Đội Bảo vệ rừng Thanh Niên cũng được 8 năm. Công việc hiện tại của anh là quản lý, bảo vệ khoảng 75 héc-ta rừng ngập mặn Cần Giờ khỏi sự xâm hại tài nguyên rừng từ bên ngoài, việc khai thác thủy hải sản trái phép làm suy kiệt nguồn lợi thủy sản của bà con ngư dân ở Cần Giờ lẫn một số địa phương lân cận. Anh tâm sự rằng: “Ai cũng phải đi làm để bươn chải, kiếm sống, đồng thời cuộc sống ở rừng cũng quen, nên cũng không có gì khó khăn. Ngoài tiền lương, anh cũng được tạo điều kiện soi nha, bắt cua,.. để có thêm thu nhập, cuộc sống cũng tạm ổn. Ngày tết, ngoài giờ đi tuần tra, anh em cũng họp mặt, chia sẻ buồn vui. Cũng có các anh em ở quê xa, nên Tết là quây quần cho vui vẻ”.

Anh Phan Văn Hiển, hộ tham gia giữ rừng thuộc Đội Bảo vệ rừng Thanh Niên

     Do môi trường làm việc có tính đặc thù, nhiều khó khăn, thử thách nên các đội viên gắn bó là những người giàu kinh nghiệm, yêu rừng và gắn bám với rừng. Đa số những hộ dân tham gia giữ rừng ở đây là những cặp vợ chồng hoặc cha truyền con nối. Họ yêu nghề, có truyền thống màu áo TNXP, công tác ở rừng đúng sở thích, sở trường,... nên luôn nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là dịp Tết, các anh em vẫn phải bám trụ với rừng.

     Ngồi trên chiếc vỏ lãi rời Đội Bảo vệ rừng Thanh niên, gió sông thổi lồng lộng.  Mặc cho những giọt nước li ti bắn vào mặt từ chân vịt chiếc xuồng máy, tôi nhớ đến hình ảnh anh đội viên TNXP phục vụ văn nghệ với nền nhạc được đệm bằng tay vào một cái thùng bê úp ngược. Mọi người say sưa hát, tiếng hát hòa quyện theo âm thanh vang lên từ cái thùng bê mà sao nghe dung dị quá đỗi. Tiết trời cuối đông se lạnh báo hiệu một mùa xuân đã về. Vâng, không chỉ ở rừng Cần Giờ mà bao nhiêu nơi khác của đất nước cũng đang rạo rực khí xuân. Xuân đoàn tụ, Tết sum họp là ước mong của bao người Việt. Thương lắm những người đội viên TNXP, những hộ giữ rừng đang đón Tết ở các chốt giữ rừng xa gần. Trong hồi ức của mỗi chúng ta thì bữa cơm tất niên, phút giao thừa và những lời chúc sáng Mùng 1 Tết Nguyên đán... đều khó phai mờ. Nhưng tôi tin rằng, những nỗi nhớ ấy không hề làm họ chùn bước. Họ sẽ tiếp tục gắn bám, bảo vệ rừng, bảo vệ lá phổi xanh của Thành phố và biết chọn cho mình cách đón xuân bình dị, ấm áp, vui tươi theo kiểu của những người đội viên TNXP. Bất giác tôi nhớ đến câu thơ trong bài thơ Cần Giờ ơi, mai ta về! của tác giả Bùi Tín:

“Mai ghé Cần Giờ ai có nhớ?

Trải đường Rừng Sác giữa trời đông

Nắng hồng ấm áp từng hơi thở

Rạng ngời sức trẻ tuổi xung phong”.

Phan Phượng

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn